Sài Gòn ‘tánh kỳ’ – 9 điều cần biết để ‘sống tốt’ ở Sài Gòn

1. Đến Sài Gòn cần thay đổi cách xưng hô

Sài Gòn đa số tập trung người miền Nam và miền Trung là nhiều. Vì thế, khi gặp một người lạ, bạn không biết về tuổi tác của họ thì cứ gọi họ là “anh/chị” nhé. Khi đối phương cũng gọi lại bạn như thế thì đó chính là cách xưng hô rất lịch sự của người miền Nam. Bạn nên nhớ, không nên xưng hô “mày – tao”, “ông – tôi”…ở Sài Gòn nhé, vì nó sẽ khiến bạn trở thành một người vô duyên đấy.

Nhà thờ Đức Bà – một trong những biểu tượng của Sài Gòn 

2. Đừng ngại nói “cảm ơn” và “xin lỗi”

Thật ra, đây là kỹ năng sống bạn cần có ở bất cứ đâu cũng thế chứ không chỉ riêng gì ở Sài Gòn. Thói quen nói lời “xin lỗi”, “cảm ơn” đúng lúc sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi muốn sinh tồn tại thành phố này.

3. Nghề nghiệp nào cũng đáng được trân trọng

Chắc chắn khi mới đến Sài Gòn, bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với những nghề nghiệp mà mình chưa thấy bao giờ ở các vùng quê. Ở Sài Gòn, không ai có sự phân biệt về nghề nghiệp, dù bạn làm bất cứ ngành nghề nào thì cũng đều có những quyền bình đẳng như nhau. người Sài Gòn không kiêng nể bất cứ ngành nghề gì, miễn là đồng tiền do chính mình làm ra, không phải là ăn trộm ăn cướp. Nếu bạn tỏ thái độ với những người làm nghề nghiệp thấp hèn, bạn sẽ nhận lại sự khinh bỉ, cùng “vẻ đẹp” ứng xử của người Sài Gòn dành cho bạn. Muốn sinh tồn nhẹ nhõm, thoải mái và được tôn trọng tại Sài Gòn, bạn hãy tôn trọng tất cả mọi người nhé.

4. Đừng ngại việc nhắc nhở những người xung quanh

Có lẽ, người dân Sài Gòn dễ thương, đặc biệt nhất ở điểm này. Khi tham gia giao thông, vì đường đông người nên rất dễ xảy ra những nguy hiểm. Người Sài Gòn không ngại việc nhắc nhở người đi đường những điều nguy hiểm khi tham gia giao thông. Để sinh tồn hòa hợp với mọi người, bạn cũng đừng ngại làm những điều dễ thương này nhé.

5. Giữ hình tượng ở nơi công cộng

Người Sài Gòn cho dù có là người hoạt bát, sôi nổi như thế nào thì họ cũng rất tế nhị ở những nơi công cộng. Kỹ năng sinh tồn ở Sài Gòn bạn cần nhớ, thay vì nói cường “thả ga”, bạn hãy nói chuyện vừa đủ nghe để không bị ai dòm ngó, chê cười hay quang những cái nhìn “sắc lệnh” về phía bạn nhé.

6. Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông

Không giống như ở quê chúng ta, người Sài Gòn cho dù chỉ đi xe chưa đến 1 cây số thì họ vẫn sẽ đội nón bảo hiểm, mang đầy đủ giấy tờ xe bên mình. Hay đơn giản là họ vẫn sẽ dừng đèn đỏ cho dù giữa đêm không có 1 bóng người. Một phần vì luật lệ giao thông tại Sài Gòn rất nghiêm, còn lại chính là do ý thức của những người tham gia giao thông. Vì thế, nếu không muốn bị xem như “sinh vật lạ” thì bạn cũng đừng quên chấp hành luật lệ giao thông nhé.

7. Sẵn lòng giúp đỡ người khác

Mặc dù ở Sài Gòn rất đông người, đầy những chiêu trò, cạm bẫy của kẻ xấu dàn dựng để thu về lợi ích riêng. Tuy nhiên khi thấy người bị nạn ngoài đường, người Sài Gòn cũng chẳng ngại giúp 1 phần sức của mình. Vì đôi khi, giúp người lại chính là giúp mình. Nếu muốn sinh tồn tại đây, bạn cũng có thể giúp chút sức mình để tạo thêm niềm vui cho cuộc sống.

8. Hãy tôn trọng những người làm dịch vụ

Sài Gòn là nơi có ngành dịch vụ phát triển, vì thế sẽ chẳng lạ gì khi xuất hiện những người làm nghề dịch vụ tận tình và chu đáo. Tuy nhiên bạn đừng vội thấy người ta tận tình, chu đáo thì được dịp “lên mặt” nhé. Điều này chỉ khiến bạn bạn trở thành một kẻ đáng ghét trong mắt những người xung quanh. Sống ở Sài Gòn mà bị ghét thì mắc cỡ lắm nha.

9. Khi muốn hỏi đường, hãy thật lịch sự

Đối với người mới đến Sài Gòn, việc lạc đường chẳng có gì là lạ. Người Sài Gòn lại rất nhiệt tình trong việc giúp đỡ người khác. Vì thế khi bị lạc đường thì bạn đừng ngại việc dừng xe, mở khẩu trang ra và hỏi đường một cách tử tế nhé. Nếu bạn hỏi trống không thì sẽ gây mất thiện cảm, việc tìm đường cũng trở nên khó khăn hơn đó nha.