Trịnh Sướng tại тòα: ‘Tôi pha trộn là sai, nhưng chất lượng xăng đạt 90%’

TTO – Tại ngày thứ 2 xét xử vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) của Trịnh Sướng và đồиɢ ρнạм, вị ¢áσ Trịnh Sướng thừa nhận việc pha trộn xăng là sai, tuy nhiên vẫn khẳng định xăng này đạt chất lượng 90%!

Ngày 9-4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục ngày thứ 2 xét xử vụ án sản xuất và buôn bán hàng giả của Trịnh Sướng và 38 đồиɢ ρнạм.

Nhóm của Trịnh Sướng và 11 вị ¢áσ khác có liên quan – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Khi được đại diện Viện Kiểm sát nhân dân hỏi về cách pha chế xăng, Trịnh Sướng nói bản thân trong quá trình kinh doanh xăng dầu đã tự học cách pha chế xăng giả. Xăng được pha trộn theo tỉ lệ 40% xăng nền và 60% là dung môi, hóa chất, còn phụ màu mua ở chợ Kim Biên.

Vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tiếp tục hỏi sản phẩm với tỉ lệ như trên thì có phải là xăng không. Trịnh Sướng trả lời: “Tôi pha trộn là sai, nhưng chất lượng xăng đạt 90%”.

Trịnh Sướng (53 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) và 38 người khác đều bị тяυу тố  về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả)” – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tại phần xét hỏi buổi chiều, vị luật sư bào chữa cho các вị ¢áσ đặt vấn đề về tổng số tiền 102 tỉ đồng Trịnh Sướng thu lợi bất chính từ sản xuất xăng giả. Ông Sướng nói không hiểu về cách tính của cơ quan đιềυ тяα và viện kiểm sát.

Trịnh Sướng cho rằng số tiền này quá cao so với số tiền thực tế Trịnh Sướng kiếm được. “Số tiền thu lợi bất chính 102 tỉ quá cao. Tôi kinh doanh từ năm 1996 tới giờ còn chưa đủ để tôi nộp thu lợi bất chính”, Trịnh Sướng nói.

Một вị ¢áσ trong đường dây của “đại gia” Trịnh Sướng trả lời trước tòa – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Trịnh Sướng cho biết thực tế sản xuất xăng E5, A92 lời 400 đồng/lít; xăng A95 lời 800 đồng/lít. Tuy nhiên, quá trình đιềυ тяα, cơ quan đιềυ тяα chỉ hỏi về xăng A95, bỏ qua xăng E5 và A92.

Theo Trịnh Sướng, xăng A95 chỉ sản xuất 30%, còn 70% là xăng A92 và E5. Nguyên nhân do khách hàng sử dụng có nhu cầu giá xăng thấp để giảm chi phí.

Phiên tòa ngày 9-4 tạm kết thúc và sẽ tiếp tục vào ngày 12-4.